Home » Thế giới » Cảnh sát Pháp bỏ lọt kẻ khủng bố thứ 8 như thế nào?
Paris bị khủng bố: Nước Pháp vẫn chưa hết bàng hoàng về cuộc khủng bố đẫm máu này

Người đàn ông được xác định là kẻ tấn công thứ 8 trong vụ khủng bố ở Paris đã bị cảnh sát chặn lại nhưng rồi được thả cho đi vài giờ sau vụ khủng bố kinh hoàng, hãng tin AP dẫn lời 4 quan chức Pháp.

Kẻ tấn công thứ 8 trong vụ khủng bố đẫm máu ở Paris đêm 13.11 hiện là mục tiêu của một cuộc săn lùng quốc tế được nhận dạng là Salah Abdeslam, 26 tuổi, người Pháp sống ở Bỉ.

canh sat phap bo lot ke khung bo thu 8 nhu the nao? hinh anh 1

Cảnh sát Pháp đã bỏ lọt kẻ tấn công thứ 8 trong vụ khủng bố đẫm máu ở Paris – Salah Abdeslam?

Salah Abdeslam là một trong 3 người ngồi trong một chiếc xe hơi bị cảnh sát Pháp chặn lại kiểm tra tại biên giới Pháp – Bỉ rồi cho đi vào sáng sớm thứ Bảy (14.11), vài giờ sau vụ khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris khiến 129 người thiệt mạng. Chiếc xe tiếp tục chạy về phía Bỉ rồi bị bỏ lại. Cảnh sát Pháp sau đó đã phát hiện ra chiếc xe khả nghi này.

Vài giờ sau, họ xác định được chiếc xe này chở Salah Abdeslam, nghi phạm trực tiếp tham gia vụ tấn công khủng bố tại Paris đêm 13.11.

Ba quan chức cảnh sát Pháp và một quan chức an ninh hàng đầu của nước này đã xác nhận rằng, chiếc xe chở Abdeslam đã bị chặn lại. Các sĩ quan cảnh sát đã kiểm tra thẻ căn cước (ID) của tên này và sau đó để cho chúng lái xe đi.

Theo CBS News, hiện vẫn chưa rõ vì sao cảnh sát địa phương ở Pháp, được gọi là Hiến binh đã bỏ lọt Abdeslam, không bắt giữ hắn. Họ rõ ràng đã kiểm tra thẻ căn cước của Abdeslam nhưng không rõ liệu tại thời điểm đó, họ đã nhận được thông tin về sự liên quan của nghi phạm này trong vụ tấn công khủng bố ở Paris đêm 13.11 hay chưa.

“Đó là một cuộc kiểm tra đơn giản. Chưa có lệnh truy nã vào thời điểm chiếc xe (chở Abdeslam) bị chặn lại”, AP dẫn lời một quan chức cảnh sát Pháp giấu tên.

Khi được hỏi liệu danh tính và nhận dạng của Abdeslam đã được chuyển tới cảnh sát địa phương Pháp vào thời điểm đó hay chưa, vị quan chức trên chỉ nói rằng: “Tôi không có câu trả lời”.  

Salah Abdeslam là người đã thuê một chiếc xe Volkswagen Polo màu đen biển đăng ký Bỉ. Chiếc xe này được sử dụng để đưa những kẻ khủng bố tới nhà hát Bataclan. Sau đó, những kẻ khủng bố bỏ lại chiếc xe. Chúng xông vào nhà hát và thảm sát hơn 100 người vô tội.

canh sat phap bo lot ke khung bo thu 8 nhu the nao? hinh anh 2

Cảnh sát Pháp tại hiện trường một vụ tấn công ở Paris ngày 14.11.

Salah Abdeslam cũng bị cáo buộc là anh trai của một nghi can khủng bố khác bị bắt tại Bỉ và đang bị thẩm vấn. Một người em trai thứ 2 của Salah Abdeslam cũng tham gia vào vụ tấn công ở Paris và đã thiệt mạng. Ngay sau vụ tấn công, Tổng thống Pháp đã ra lệnh thắt chặt biên giới để ngăn chặn các nghi phạm hoặc những kẻ đồng lõa trong vụ khủng bố đẫm máu ở Paris bỏ trốn.

Đêm qua (15.11), giới chức Pháp bắt đầu kêu gọi sự giúp đỡ của công chúng để bắt giữ Abdeslam. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng, tên này cực kỳ nguy hiểm và người dân nên thông báo ngay với cảnh sát nếu phát hiện y.

Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon cho hay, 2 người đàn ông ngồi chung xe với Abdeslam đã bị bắt giữ tại khu vực Molenbeek. Ông Jambon cũng xác nhận, các nghi phạm và Abdeslam đã bị cảnh sát chặn xe kiểm tra ở thị trấn Cambrai, Pháp.

Cảnh sát Bỉ, theo đề nghị hỗ trợ từ các đồng nghiệp Pháp, đã bắt giữ tất cả 3 nghi phạm vài giờ sau đó. Nghi phạm thứ 3 là em trai của Abdeslam, sống ở Molenbeek bị cho là kẻ chứa chấp những kẻ cực đoan Hồi giáo và các chiến binh Bỉ muốn tới Syria thánh chiến. Ông Jambon cũng cho hay, Abdeslam, một công dân Pháp sống tại Bỉ không nằm trong số những người bị bắt.

CBS News bình luận, việc bỏ lọt Abdeslam có thể không phải chỉ là sơ suất duy nhất trước và sau khi vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất xảy ra ở Pháp kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

canh sat phap bo lot ke khung bo thu 8 nhu the nao? hinh anh 3

Các nhà điều tra làm việc gần một quán cafe ở Paris, nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu đêm 13.11

Theo một nguồn tin, một ngày trước khi vụ tấn công xảy ra, các quan chức tình báo cấp cao của Iraq đã cảnh báo với Pháp cũng như các nước thành viên thuộc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành chiến dịch không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) rằng, các chiến binh của tổ chức này có thể sắp tiến hành một cuộc tấn công lớn.

AP dẫn công văn mà giới tình báo Iraq gửi cho Pháp và liên quân do Mỹ dẫn đầu hôm 12.11 (một ngày trước khi thảm kịch ở Paris xảy ra) cho biết, Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS đã ra lệnh cho những kẻ ủng hộ tổ chức này thực hiện các vụ tấn công liều chết và bắt cóc con tin tại các nước thành viên liên quân trong những ngày tới. Theo công văn này, Abu Bakr al-Baghdadi cũng kêu gọi những kẻ ủng hộ tấn công vào Nga và Iran.

Công văn không đề cập đến địa điểm cũng như thời gian có thể bị tấn công. Theo AP, hiện chưa rõ công văn này có bị bỏ qua hay không. Một quan chức an ninh cấp cao của Pháp nói với hãng tin AP rằng, tình báo Pháp gặp những loại thông tin như trên “mỗi ngày” và vào “mọi thời điểm”.

Trong khi đó, các quan chức tình báo Iraq giấu tên lại tiết lộ với hãng tin APrằng, trước khi vụ tấn công đẫm máu ở Paris xảy ra, họ đã chia sẻ thông tin chi tiết, cụ thể với chính quyền Pháp. Theo đó, giới chức tình báo Iraq đã cảnh báo Pháp về quy mô của một nhóm các chiến binh thánh chiến đang ngụy trang vốn được chỉ đạo trở về Pháp để tiến hành khủng bố từ Raqqa, sào huyệt của IS ở Syria.

Tuyên bố của giới tình báo Iraq chưa được giới chức an ninh Pháp hoặc phương Tây xác nhận. Một quan chức Mỹ giấu tên nhấn mạnh, rõ ràng những kẻ tấn công Paris đã được đào tạo kỹ năng sử dụng vũ khí rất bài bản và kỹ lưỡng ở đâu đó.

Phương Đăng

Theo danviet

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc