Home » Thế giới » Nga sẵn sàng cùng Nhật xây kế hoạch kinh tế chung trên đảo tranh chấp

Một vị lãnh đạo Nga khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Nhật đưa ra kế hoạch phát triển kinh tế trên các hòn đảo tranh chấp giữa 2 nước.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Valentina Matviyenko hôm 1/11 khẳng định, Nga sẵn sàng cùng Nhật Bản đưa ra một kế hoạch kinh tế chung về phát triển các hòn đảo tranh chấp, tuy nhiên tuyên bố sẽ không từ bỏ chủ quyền đối với những hòn đảo này.

nga san sang cung nhat xay ke hoach kinh te chung tren dao tranh chap hinh 1
Ảnh: Russia Insider.

Phát biểu tại một cuộc họp báo được phát trực tiếp trên kênh Rossiya 24 TV, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh, chủ quyền của Nga đối với quần đảo Nam Kuril (phía Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc) là “không thể chối cãi”.

Căng thẳng kéo dài giữa Nhật Bản và Nga liên quan đến quần đảo tranh chấp kể trên khiến hai nước không thể ký kết hiệp định hòa bình nhằm kết thúc cuộc chiến giữa hai bên trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Bà Matviyenko loại trừ khả năng rằng Nga sẽ trao trả hai hoặc cả bốn hòn đảo này cho Nhật Bản, đồng thời bác bỏ báo cáo của giới truyền thông về các thỏa thuận sơ bộ cụ thể giữa hai bên. Tuy nhiên, bà Matviyenko cho biết Nga đã sẵn sàng cho các hoạt động kinh tế chung trên các hòn đảo này, bao gồm cả việc tạo ra các khu kinh tế tự do.

Ngày 31/10 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko bắt đầu sang thăm Tokyo để có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Nhật Bản bàn về những triển vọng thúc đẩy quan hệ song phương và chuẩn bị cho chuyến công du Nhật Bản sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Tân Hoa xã
Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc