Home » Khám Phá, Khoa học » Dùng nam châm đặt thuốc vào cơ thể
Viên thuốc có thể được đặt một cách chính xác vào bên trong cơ thể bệnh nhân, nhờ phát minh mới của các chuyên gia Mỹ.

Đội ngũ chuyên gia của Đại học Brown (Mỹ) đã chế tạo một loại bao nhộng có thể được điều khiển xuyên qua ruột một cách an toàn để đến mục tiêu định trước bằng cách sử dụng nam châm bên ngoài cơ thể.

Viên thuốc (bên trái) - Ảnh: ĐH Brown

Với biện pháp này, một viên thuốc có thể được đưa đến đúng nơi cần thiết, bảo đảm thuốc bên trong được hấp thụ tại điểm nhất định, chẳng hạn như nơi có khối u ung thư hoặc viêm nhiễm.

Các nhà khoa học đã thực hiện thành công thí nghiệm trên chuột. Sử dụng thiết bị đặc biệt có thể bẻ cong do lực tương tác giữa nam châm bên trong và bên ngoài cơ thể, nhóm nhà nghiên cứu đã xác định được cách di chuyển của viên thuốc mà không gây hại tới mô.

Những dữ liệu được viên thuốc chuyển sang hệ thống máy tính sẽ tự động điều chỉnh vị trí của nam châm bên ngoài để hạn chế tối thiểu lực ép có thể làm hại mô.

Sau 12 giờ di chuyển viên thuốc đúng chỗ trong ruột chuột thí nghiệm, đội ngũ chuyên gia đã tính toán được các nam châm chỉ tác động 1/60 áp lực có thể gây nguy hại cho thành ruột.

Dù các cuộc thí nghiệm trên chuột vẫn chưa được ứng dụng trực tiếp để điều trị bệnh cho người, nhưng trong tương lai, một hệ thống tương tự có thể hết sức hữu dụng trong việc chữa trị bệnh nhân ung thư hoặc tiểu đường.

Hạo Nhiên

Theo maivoo


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc