Home » Thế giới » Nga phản đối tàu chiến Mỹ đến Biển Đen
Bộ ngoại giao Nga vừa lên tiếng phản đối chiến hạm USS Monterey đến Biển Đen để tập trận cùng hải quân Ukraina vì lo ngại ảnh hưởng đến an ninh của nước này.

Theo Moscow Times, USS Monterey của Mỹ sẽ cùng với tàu chiến và hải quân của Ukraina và một số nước khác tham gia vào cuộc tập trận chung mang tên “Gió biển” từ ngày 6 đến 18/6 tại Biển Đen.

Chiến hạm USS Monterey của Mỹ. Ảnh: shipspotting


USS Monterey trang bị hệ thống Aegis có khả năng phát hiện và bắn chặn các tên lửa đạn đạo, được Mỹ đưa đến Địa Trung Hải hồi tháng 3. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch 4 bước thiết lập hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Kế hoạch này bao gồm việc lắp đặt các trạm radar theo dõi ở trên đất liền và trên biển cùng các tên lửa đánh chặn ở một số nước châu Âu trong thập kỷ tới.

Matxcơva bày tỏ lo ngại cuộc tập trận chung nói trên của Mỹ sẽ là mối đe dọa đến hệ thống tên lửa hạt nhân của nước này. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng nước này sẽ không bỏ qua bất kỳ yếu tố nào trong hạ tầng chiến lược của Mỹ tại các vùng lân cận biên giới của Nga và sẽ xem đây là một mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Cũng theo đánh giá của Matxcơva, sự xuất hiện của USS Monterey đã làm cho Nga hết sức ngạc nhiên và là lý do khiến nước này mất niềm tin vào những lời đảm bảo của Mỹ. “Sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen một lần nữa cho thấy sự cần thiết phải làm sáng tỏ những đảm bảo về mặt pháp lý rằng hệ thống phòng thủ tên lửa đang được xây dựng ở châu Âu không gây ảnh hưởng đến khả năng hạt nhân của Nga”, Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraina tuyên bố cuộc tập trận này chỉ mang mục đích thúc đẩy hợp tác quốc tế về các vấn đề an ninh, không đe dọa bất kỳ nước nào. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định đây chỉ là cuộc tập trận thường niên nhằm thắt chặt quan hệ song phương với Ukraina.

Anh Ngọc


Theo vnexpress

Chuyên đề: , , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc