Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Obama: Nga không xứng là đối thủ hàng đầu của Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 26.3 phủ nhận vị thế của Tổng thống Nga và chỉ coi Nga là thế lực trong một khu vực.

“Mỹ có rất nhiều thách thức trên thế giới. Nga chỉ là thế lực trong một khu vực và chỉ dám đe dọa những nước láng giềng của Nga, không phải để khoa trương sức mạnh mà chỉ nhằm che giấu điểm yếu của Nga”, ông Obama tuyên bố tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Trả lời câu hỏi của ABC News rằng liệu ông có đồng ý với quan điểm của đối thủ chính trị cũ của ông là ông Mitt Romney rằng Nga là đối thủ hàng đầu về địa-chính trị của Mỹ hay không, Tổng thống Mỹ cho rằng: “Những hành động của Nga là một vấn đề cần lưu tâm. Tuy nhiên, Nga không gây ra mối lo ngại về an ninh quốc gia nhiều nhất cho Mỹ. Tôi sẽ lo lắng hơn đến tình hình an ninh của chúng ta trong trường hợp các loại vũ khí hạt nhân có thể phát nổ ngay tại Manhattan, New York”.

Tổng thống Mỹ Obama (Ảnh AP)

Tổng thống Mỹ Obama (Ảnh AP)

“Ukraine là một quốc gia mà Nga có tầm ảnh hưởng rất lớn trong vài thập kỷ qua-kể từ khi Liên bang Xôviết tan rã. Mỹ cũng có rất nhiều ảnh hưởng lên các nước láng giềng của mình. Tuy nhiên, chúng tôi không cần phải xâm lược những nước trên chỉ để có được một mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn với họ. Việc Nga cảm thấy buộc phải sử dụng vũ lực và vi phạm luật pháp quốc tế chỉ cho thấy họ đang mất dần tầm ảnh hưởng của mình”, ông Obama mói thêm.

Với việc có khoảng 30.000 quân Nga đang đồn trú tại khu vực biên gới với Ukraine, ông Obama cho rằng Mỹ đang “lo ngại về việc Nga tiếp tục xâm lấn Ukaine”.

“Chúng tôi phản đối những nỗ lực hăm dọa của Nga, nhưng Nga có quyền hợp pháp để đưa quân đến những vùng đất của họ. Tôi không tin rằng vụ việc Ukraine đã xong xuôi và tôi tin rằng Nga vẫn đang có những tính toán riêng của mình”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Obama khẳng định việc sử dụng vũ lực có thể là “một lựa chọn tồi” của Tổng thống Nga Valdimir Putin và sẽ phải hứng chịu những hậu quả từ cộng đồng quốc tế, bao gồm các lệnh trừng phạt lên các khu vực kinh tế quan trọng của Nga.

“Không chỉ có tôi mà cả Hội đồng châu Âu cũng cho rằng nếu Nga vẫn tiếp tục hành động của mình thì những lệnh trừng phạt mà tôi vừa nêu ở trên là hoàn toàn phù hợp và có thể có thêm các lệnh trừng phạt đối với Nga ở những lĩnh vực tiềm năng như tài chính và buôn bán vũ khí giữa Mỹ, châu Âu và Nga”, ông Obama giải thích.

Tổng thống Mỹ nhắc lại rằng vụ Crimea vẫn chưa phải đã xong xuôi bởi Mỹ và các đồng minh không công nhận việc sáp nhập bán đảo này vào Nga. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng “sẽ là dối trá nếu cho rằng sẽ có một giải pháp đơn giản cho những vấn đề đã xảy ra tại Crimea”.

“Sự thật hiển nhiên là quân đội Nga đã kiểm soát được Crimea. Có rất nhiều cá nhân tại Crimea ủng hộ cho việc này và chúng ta không thể hy vọng rằng họ sẽ bị đánh bật ra khỏi Crimea bằng bạo lực”, ông Obama nói.

“Điều chúng ta có thể làm đó là đưa ra những tranh cãi về mặt pháp lý và ngoại giao và tạo ra những áp lực về chính trị cũng như áp đặt những lệnh trừng phạt về kinh tế để đảm bảo rằng Nga sẽ phải trả giá cho việc sáp nhập Crimea”, ông Obama tuyên bố.

(Theo Dân Việt.)

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Obama: Nga không xứng là đối thủ hàng đầu của Mỹ”

 1. Vũ Lai Hồng 27/03/2014

  Tôi tin là ông Obama đã đọc và nghiên cứu kỹ bài diễn văn của TT Vladimir PuTin trước Quốc hội LB Nga.
  Nga không phải là đối thủ số 1 mà là Bạn và Đối tác số 1 của nước Mỹ cả về Chính trị, Kinh tế và An ninh thế giới.
  Nhờ PuTin mà Obama và nước Mỹ đã tránh được cuộc chiến ở Sy Ry và Ucraina.
  Ủng hộ TT Pu Tin và nước Nga cùng nhân dân Crưm.

  Reply

Ý kiến bạn đọc