Home » Thế giới » Dân Trung Quốc hè nhau ly dị để trốn thuế
Tuần này ở Trung Quốc, số vụ ly dị bỗng tăng vọt, do nhiều cặp vợ chồng thấy rằng nhờ đó họ sẽ tránh được thuế đánh vào lợi nhuận từ địa ốc. Hôm nay, 06/03/2013, hãng tin AFP cho biết như trên. Nhằm kìm lại giá cả bất động sản, tránh nạn đầu cơ, chính quyền trung ương hôm thứ Sáu tuần trước đã ban hành luật mới, đánh thuế 20% trên số lợi nhuận thu được khi bán nhà đất.

Một phụ nữ đến nộp giấy ly dị tại sở thuế Thượng Hải 05/03/2013 (REUTERS /Stringer)

Nhưng một kẽ hở trong đạo luật này cho phép các cặp vợ chồng có bất động sản được ly dị, cùng có quyền sở hữu các tài sản và bán lại mà không phải nộp thuế, dưới một số điều kiện. Sau đó cả hai có thể tái hôn. Dự kiến những người chọn giải pháp này có thể tiết kiệm được hàng chục ngàn euro.

Một phụ nữ ở Thượng Hải vừa nhận được giấy chứng nhận đã ly dị, cho AFP biết là sẽ bán nhà ngay trong ngày. Báo chí nói rằng tại các thành phố Quảng Châu, Cáp Nhĩ Tân, Trữ Ba cũng có các hiện tượng tương tự.

Một tờ báo Thượng Hải dẫn lời một viên chức hộ tịch, thú nhận sự bất lực trước tình hình. Người này buộc lòng phải xác nhận ly dị cho các công dân không hề giấu diếm ý định sẽ tái hôn không bao lâu sau đó. Tuy vậy một quan chức cũng cảnh báo các bà vợ là rất có thể các ông chồng sẽ lợi dụng cơ hội này để ly dị thực sự, đi cưới vợ mới.

Giá nhà đất đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng tại Trung Quốc. Tình trạng nhà ở quá đắt đỏ trong những năm gần đây đã khiến cho đại đa số các tầng lớp dân chúng không thể mua được nhà.

Để kìm hãm đà tăng giá, từ năm 2010 chính quyền Bắc Kinh đã sử dụng một loạt các biện pháp chế tài. Trong đó có việc hạn chế mua thêm căn nhà thứ hai và thứ ba, tăng hạn mức đóng góp của các cá nhân để được cho vay tín dụng, cũng như đặt ra thuế thổ trạch tại một số thành phố.

Thụy My

Theo rfi


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc