Home » Thế giới, Tiêu Điểm » “Dâm quan” bị tử hình: Phó bí thư khoái phá trinh
Ngày 18.6, chính quyền thành phố Yongcheng (tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc) đã xử tử hình một cựu đảng viên cấp cao tại một địa điểm bí mật, vì cựu đảng viên này đã hiếp dâm 11 trẻ gái chưa đến tuổi thành niên.

Vụ xử lý nghiêm này được tiến hành sau sự phản ứng phẫn nộ của cư dân mạng về vụ lạm dụng chức quyền mới nhất này.

“Dâm quan” Li trong cuộc họp chỉ đạo cấp tỉnh khi còn đương chức

“Dâm quan” hiếp trẻ gái

Li Xingong 44 tuổi từng là Phó bí thư Thành ủy Yongcheng, hồi năm 2011 từng được Ủy ban nhân dân thành phố thưởng 200.000 tệ (32.460USD) vì đạt thành tích thi đua trong năm. Nhưng ngày 19.5.2013, ông ta bị tuyên án tử hình vì tội hiếp dâm 11 nữ sinh tuổi vị thành niên từ cuối năm 2011 đến tháng 5.2012, trước khi bị bắt quả tang đang giở trò đồi bại với một nữ học sinh nhỏ trong xe của hắn ngay tại cổng Trường trung học Yongcheng số 3 vào đêm 8.5.2012.

Công an còn tìm thấy các tang chứng gồm bao cao su, dầu bôi trơn, thuốc cường dương cùng các “đồ chơi sex” và ảnh trẻ gái trong tư thế “nhạy cảm” ở nhà và trong xe của Li. Theo thông tin của các nạn nhân, Li hiếp cả em nhỏ nhất mới 11 tuổi trong văn phòng và trong xe con của hắn. Li toàn nhắm các cô gái còn trinh và lập hồ sơ từng nạn nhân trong máy điện toán của hắn. Tân Hoa xã đưa tin hắn đã hiếp khoảng 100 cô gái.

Những nạn nhân trẻ phải giấu mặt vì xấu hổ (ảnh mình hoạ)

Sau đó, Li bị cách chức và bị bắt, bị truy tố hình sự. Báo giới Trung Quốc (TQ) đưa tin Li đã khai báo với công an, rằng một nữ cựu học sinh đã giúp hắn ép các em học sinh gái quan hệ tình dục với hắn. Người cựu học sinh này cũng là tình nhân của Li, đã bị công an bắt sau khi Li khai ra thị, từ đó không còn nghe thông tin về thị và không rõ thị có bị buộc tội hay không. Tòa án sơ thẩm Shanqiu (thuộc tỉnh Hồ Nam) tuyên án tử hình và tước vĩnh viễn mọi quyền lợi chính trị của Li, sau đó hắn kháng án nhưng tòa án phúc thẩm vẫn y án sơ thẩm, tiếp đó TAND tối cao (SPC) duyệt án tử hình, theo nhật báo Hồ Nam. Cách xử tử hình phổ biến ở TQ là bắt tử tù bịt mắt quỳ gối và bắn từ đằng sau, hoặc tiêm thuốc độc.

Bao che “dâm quan” ?

Vụ xử tử Li được bàn tán nhiều trên mạng xã hội Xina Weibo sau khi có những thông tin về những vụ hiếp dâm “bêu” đích danh Li là thủ phạm được lưu hành trên mạng hồi tháng 5.2012. Một cư dân mạng Weibo viết mỉa mai sau khi vụ xử tử hình Li được công bố: “Lại thêm một ví dụ về đảng viên hủ hóa biến chất”. Người khác viết: “Sao hắn có thể làm thế mà chính quyền, công an không biết? Tôi hy vọng chính quyền có thể giải thích sớm, nếu không tôi sẽ cho rằng chính quyền đã biết nhưng nhắm mắt làm ngơ cho hắn”. Người khác bình luận: “Tại sao lại có lũ súc vật trong hàng ngũ đảng? Cần có sự tranh luận về cách tuyển dụng cán bộ tốt hơn”.

Giáo sư luật học Han Yusheng thuộc Đại học Renmin nói: “Li đáng bị mức trừng phạt cao nhất theo luật hình sự TQ. Vụ án này có tầm ảnh hưởng nghiêm trọng vì có nhiều nạn nhân. Hiếp dâm và quấy rối tình dục sẽ phủ một bóng đen lên suốt đời của một nạn nhân trẻ con”. Giáo sư Han còn nói vì có chức quyền, bọn lạm dụng xác thịt trẻ em thường được “bao che” nên không dễ bị phát hiện, và cha mẹ các em cũng không dám tố cáo vì sợ bị “trù dập”. Ông nói: “Các em bé không được bảo vệ khi bị lạm dụng tình dục, một số em xấu hổ không dám cho người khác biết trải nghiệm thương đau của các em”. Ông nói cần giáo dục cho các em biết cách phòng chống chuyện ngược đãi sex.

“Chỉ mới tắm sơ”

Có thể nói vụ xử tử hình “dâm quan” Li là một nỗ lực khẳng định công cuộc đấu tranh triệt phá nạn tham nhũng và lạm quyền của Đảng Cộng sản TQ (CPC). Chủ tịch Tập Cận Bình đã thề sẽ ngăn chặn hai quốc nạn này cả với “ruồi” (cán bộ cơ sở) và “hổ” (cán bộ cấp cao) vì nhận định đó là những vấn đề đe dọa sự tồn vong của CPC và Nhà nước TQ.

Sức ép CPC phải ngăn chặn tham nhũng và lạm quyền đang dâng cao, trong bối cảnh người dân đang chú ý vụ cựu Bí thư quận ủy Lôi Chính Phú bị xét xử ở Trùng Khánh từ ngày 19-6, do mặt “quan” này xuất hiện “chình ình” trong một đoạn phim sex quay lén và tung lên mạng hồi tháng 11.2012: ông ta đang làm tình với một cô gái, tức Lôi sập bẫy gài của những thầu nhà đất. Lôi đã bị khai trừ đảng và bị bắt ngày 1.2.2013.

Cùng ngày 19.6, trong một cuộc họp trực tuyến với các đảng viên cấp cao ở các tỉnh thành, ông Tập nhắc nhở cán bộ đảng viên “cần luôn răn mình”, chỉnh sửa tác phong làm việc xấu gồm chạy theo hình thức, quan liêu, tiêu xài lãng phí và ham hố khoái lạc. Ông Tập nói đó là 4 dạng suy thoái đạo đức khiến người dân cảm thấy ghét đảng viên và từ đó gây hại nghiêm trọng cho mối quan hệ dân với đảng: “Giành được hoặc để mất sự ủng hộ của nhân dân là một vấn đề liên quan sự tồn vong hoặc bị diệt vong của đảng ta”. Ông chỉ đạo các đảng viên phải tự ngăn mình khỏi tiêu cực và ông tóm gọn chủ trương này bằng câu: “Hãy soi gương, chỉnh đốn tác phong, đi tắm và tìm các bài thuốc trị”.

Các đảng viên đều mặc sơ-mi trắng hở cổ, ngồi ngay ngắn và nghiêm túc đọc các tài liệu trong lúc ông Tập nói chuyện với họ từ một màn ảnh lớn treo cao. Đến cuối ngày, kênh truyền hình nhà nước CCTV liên tục phát lại hình ảnh cuộc họp này, và các tờ báo chính thống đều khẳng định: “Đồng chí Tập sẽ đấu tranh chống lại chủ nghĩa hình thức, quan liêu, chủ nghĩa khoái lạc và tiêu xài phung phí”. Lãnh đạo TQ rõ ràng muốn chứng tỏ với dân rằng CPC quyết tâm chống tham nhũng, nhưng xem ra lại thiên về hướng tuyên truyền, tự phê bình và học tập chính trị, thay vì thể hiện quyền lực thật sự. Cách làm này khiến các nhà quan sát lo ngại liệu cuộc đấu tranh chống tham nhũng sẽ đạt hiệu quả? Vì cho đến nay nhiều “ruồi” nhưng chỉ vài “hổ” bị đưa ra xét xử. Họ nói cách làm này chỉ mới là “tắm từ vai trở xuống”.

Theo Thế giới & Hội nhập

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc