Home » Thế giới » Obama nhận được sự ủng hộ quan trọng cho kế hoạch tấn công Syria
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận được sự ủng hộ của các nhà lập pháp hàng đầu và một số nhân vật chính trị quan trọng cho kế hoạch tấn công quân sự vào Syria.
obama

ổng thống Obama và các nhà lập pháp hàng đầu của 2 đảng thảo luận về vấn đề Syria ngày 3/9/2013

Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đã gặp Chủ tịch Hạ viện John Boehner, người đứng đầu phe Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi và các chủ tịch cũng như thành viên của các ủy ban an ninh quốc gia ở Washington ngày hôm qua.

Trong cuộc gặp, nhà lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ nói rằng một cuộc tấn công “có giới hạn” là cần thiết để giảm thiểu khả năng của Tổng thống Assad sau khi xảy ra cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21/8 khiến hơn 1.400 người chết.

Và ông đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nhân vật có tiếng nói quan trọng ở cả hai đảng.

Cụ thể, nhân vật chính của đảng Cộng hòa đối lập John Boehner nói rằng chỉ có Mỹ có thể ngăn chặn Tổng thống Assad. Vị chủ tịch Hạ viện cũng kêu gọi các đồng nghiệp ở Quốc hội ủng hộ Tổng thống Obama cuộc bỏ phiếu của Quốc hội trong tuần tới. 

Người đứng đầu phe đa số ở Hạ viện, ông Eric Cantor, cũng ủng hộ hành động tấn công của chính quyền Obama. 

“Syria của Assad, một nhà nước bảo trợ cho khủng bố, chính là hiện thân của một quốc gia bất lương và từ lâu nay đã là mối đe dọa trực tiếp đối với lợi ích của Hoa Kỳ và của các đối tác của chúng ta”, ông Cantor nói. 

Hai trong số những nhà chỉ trích kịch liệt nhất chính sách ngoại giao của ông Obama là các Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain và Lindsey Graham cũng đã ủng hộ Tổng thống. 

Lãnh đạo khối thiểu số tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, còn thực sự tin tưởng Quốc hội sẽ không bác nghị quyết kêu gọi sử dụng vũ lực đối với Syria. 

Về mặt quốc tế, Pháp cũng đang ủng hộ mạnh mẽ lập trưởng của ông Obama, trong khi Quốc hội Anh đã bác bỏ đề nghị ủng hộ hành động quân sự mà Thủ tướng David Cameron đưa ra. 

Tấn công “giới hạn” 

Theo lý giải của ông Obama, cuộc tấn công “có giới hạn” sẽ buộc Tổng thống Assad phải chịu trách nhiệm về hành vi sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

“Điều mà chúng tôi đề nghị là thứ có giới hạn. Đó là thứ tương xứng (với vụ tấn công hóa học). Cùng lúc đó chúng tôi cũng có chiến lược rộng hơn để nâng cấp khả năng của phe đối lập”. ông Obama nói. 

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Tướng Martin Dempsey đều điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trong trong ngày 3/9. Tất cả các nghị sĩ cũng sẽ được thông báo tình hình trong một cuộc họp mật. 

Mỹ nói số người thiệt mạng trong cuộc tấn công hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21/8 lên tới 1.429, trong đó có 426 trẻ em. Một số nước và tổ chức khác đưa ra con số thương vong thấp hơn, thậm chí thấp hơn nhiều, song điều mà Washington nhắm tới là hành vi vượt quá giới hạn đỏ của Damascus trong việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tuy nhiên, chính phủ Syria nhất mực bác bỏ cáo buộc này, đồng thời còn thách thức Mỹ đưa ra được “những chứng cứ dù là nhỏ nhất” nói rằng chính quyền Damascus liên quan tới vụ tấn công. 

Trong phỏng vấn với báo Le Figaro của Pháp hôm 2/9, Tổng thống Assad nói sẽ là “phi logic” khi chính phủ Syria liên quan. Ông cũng cảnh báo hành động quân sự của nước ngoài có thể tạo ra xung đột ở cả khu vực. 

Giữa lúc căng thẳng gia tăng hôm thứ Ba, một quan chức quốc phòng cao cấp của Israel xác nhận rằng đã bắn tên lửa để thử hệ thống quốc phòng. Đây là chỉ dấu cho thấy Israel đang thực sự cân nhắc khả năng sẽ bị tấn công trả đũa, bởi Syria hay đồng minh của nước này đã nhiều lần tuyên bố sẽ hủy diệt Nhà nước Do Thái nếu Mỹ ra tay.

Vũ Anh

Theo BBC, dantri

 

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc