Home » Thế giới » Con trai Chu Vĩnh Khang bị ‘giam lỏng’ ở Bắc Kinh?
Theo Reuters, con trai của cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đang bị ‘giam lỏng’ tại Bắc Kinh để phục vụ công cuộc điều tra chính cha mình.

Hôm nay, hãng tin Reuters nói Chu Bân – con trai lớn nhất của cựu Bộ trưởng Công An Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đang bị quản chế tại thủ đô Bắc Kinh và được yêu cầu giúp đỡ cảnh sát trong công cuộc điều tra bố mình.

 chu ban

Chu Bân – con trai lớn nhất của cựu Bộ trưởng Công An Trung Quốc Chu Vĩnh Khang

 Reuters dẫn ba nguồn tin đáng tin cậy đề nghị được giấu tên tiết lộ, Chu Bân không được phép rời khỏi Bắc Kinh để hỗ trợ cơ quan cảnh sát trong việc điều tra tham nhũng. 

“Chu Bân đã đồng ý quay trở về từ nước ngoài để trả lời những câu hỏi từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương”, một nguồn tin nói với Reuters.

chu vinh khang

Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang

Chu Bân là con trai lớn nhất của Chu Vĩnh Khang, ông đã kết hôn với một người phụ nữ Mỹ gốc Hoa và trở thành công dân Mỹ. Hiện chưa rõ Chu Bân đang ở đâu hay đã trở về Trung Quốc.

Trước đó, ngày 2/12, tờ United Daily News của Đài Loan dẫn nguồn giấu tên từ Bắc Kinh đưa tin cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã bị bắt với cáo buộc tham nhũng.

Tờ South China Morning Post từng dẫn một số nguồn tin cao cấp tiết lộ Trung Quốc đã lập một đơn vị đặc biệt để điều tra tham nhũng nhằm vào ông Chu.

chu_vinh_khang_bac hy lai

Chu Vĩnh Khang cùng chính trị gia đã ‘ngã ngựa’ Bạc Hy Lai

Thông tin này không được bất kỳ tờ báo chính thống nào ở Trung Quốc đề cập tới. Ho Pin – biên tập viên tờ Mingjing News của Đài Loan khẳng định với phóng viên Reuters qua điện thoại rằng: “Chắc chắn 100% ông Chu Vĩnh Khang đang gặp rắc rối. Câu hỏi đặt ra ở đây là ông Chu sẽ bị xét xử công khai hay xét xử riêng trong nội bộ Đảng”.

Ông Chu Vĩnh Khang sinh năm 1942, từng là một trong những lãnh đạo có quyền lực nhất của Trung Quốc với vị trí các vị trí lãnh đạo Công ty dầu khí quốc gia (1996 – 1998), Bộ trưởng Đất đai và Tài nguyên (1998-1999), Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên (1999 – 2002) rồi vào Bộ Chính trị và giữ chức Bộ trưởng Công an đến năm 2007. 

Một trong những thông tin hiếm hoi về vụ việc Chu Vĩnh Khang xuất hiện trên báo chính thống Trung Quốc là thông tin cựu Bộ trưởng Công An này bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật” do Tân Hoa xã đưa tin vào ngày 1/9 vừa qua. 

Theo VTC

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc