Home » Khám Phá, Khoa học » Các nhà khoa học đã tạo ra ánh sáng mặt trời nhân tạo
Ánh sáng mặt trời nhân tạo này thật đến nỗi não của chúng ta thực sự nghĩ rằng chúng ta đang ở ngoài trời, chứ không phải ở dưới hầm.

Các nhà khoa học đã tạo ra ánh sáng mặt trời nhân tạo

Bạn đã bao giờ xem Ma trận và tự hỏi con người sẽ ra sao khi thực sự buộc phải sống dưới lòng đất do hậu quả của một cuộc chiến tranh nguyên tử, hay một cuộc xâm nhập của robot? Chúng ta sẽ phải sống cả cuộc đời không có ánh sáng mặt trời? Suy nghĩ trên có vẻ hoang tưởng và quá lo xa, nhưng thực tế, một trong những sáng tạo mới nhất của hãng Italia CoeLux có thể giúp chúng ta cảm nhận được ánh sáng mặt trời chiếu trên khuôn mặt mình, ngay cả khi xảy ra tình huống trên.

Các nhà khoa học Italia đã phát triển hệ thống ánh sáng mặt trời LED nhân tạo, rất giống với tia nắng mặt trời thực sự. Ánh sáng mặt trời LED sử dụng một lớp phủ các hạt nano mỏng để tái tạo lại hiệu ứng tán xạ Rayleigh, làm cho bầu trời có màu xanh da trời như thật. Điều này có nghĩa là ánh sáng mặt trời nhân tạo không chỉ chiếu sáng căn phòng, mà còn có kết cấu và cảm giác như ánh sáng mặt trời thật. Trong thực tế, nó thật đến nỗi có thể đánh lừa bộ não của chúng ta, khiến não chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang ở ngoài trời – dù có đang ở dưới lòng đất sâu hàng km.

Ánh sáng mặt trời nhân tạo này sẽ có 3 loại, bắt chước ánh sáng thật ở những địa điểm khác nhau trên toàn cầu, bao gồm Bắc Âu, Địa Trung Hải và vùng nhiệt đới. Ánh sáng nhân tạo của CoeLux cũng có thể được dùng rộng rãi trong các phòng studio chụp ảnh để phát triển thành hiệu ứng ánh sáng tự nhiên. Hơn nữa, nó còn có thể dùng ở bất cứ đâu thiếu ánh sáng, từ những môi trường khắc nghiệt như gara đỗ xe ngầm, bệnh viện, phòng tập thể thao, các văn phòng hay thậm chí ở các suối khoáng ngầm.

Các nhà khoa học đã tạo ra ánh sáng mặt trời nhân tạo

Paolo Di Trapani, một trong các nhà khoa học đã nghiên cứu chủ đề này, tin rằng ánh sáng mặt trời sẽ cho phép các nhà phát triển tương lai xây dựng các công trình dưới mặt đất mà không hề gây cảm giác đó là nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp.

Các nhà khoa học đã tạo ra ánh sáng mặt trời nhân tạo

Nhưng trước hết, bạn hãy chuẩn bị hầu bao cho thật đầy, vì một bộ ánh sáng mặt trời nhân tạo này có giá khoảng 61.00 USD, và thêm khoảng 7.000 USD để lắp đặt hệ thống. Nhưng trong tương lai, các nhà phát triển hy vọng sẽ có cách giảm chi phí, đồng thời mong muốn sẽ tạo ra các loại “bầu trời” khác nhau, mang đến nhiệt độ, màu sắc, ánh sáng khác nhau.

 

(Theo khoahoc)

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc