Home » Khám Phá, Khoa học » Kế hoạch ” chinh phục” sao Hỏa của NASA đã được công bố
Với mong muốn đưa con người lên sao Hỏa NASA sẽ phóng một tàu thăm dò rô-bốt sử dụng điện mặt trời để thu thập một khối vật chất có kích cỡ bằng hòn đá tảng rồi mang mẫu vật trở lại quỹ đạo quanh Mặt trăng.

Tiết lộ kế hoạch ‘chinh phục’ sao Hỏa của NASA

NASA mong muốn sẽ đưa người lên sao Hỏa vào giai đoạn 2030.

Tuần trước, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã cung cấp thông tin chi tiết về cách thức để có thể hiện thực hóa tham vọng này.

Trong báo cáo mang tên “Hành trình đến sao Hỏa của mình mang tên “Mở ra những bước đi tiếp theo trong công cuộc chinh phục không gian”, NASA đã công bố một kế hoạch ba bước để có thể vươn đến “hành tinh đỏ”.

Bản báo cáo nêu rõ “Chúng ta đang trên hành trình tiếp cận sao Hỏa. Trong vài thập niên tiếp theo, NASA sẽ tiến hành những bước đi cần thiết tiến tới thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người bên ngoài Trái đất, không chỉ là để đi du lịch mà còn là cư trú ở đấy”.

sao-hoa-1

Miệng núi lửa Gale Crater – nơi được dự đoán là từng có nước. (ảnh: Reuters)

Giai đoạn đầu tiên bao hàm các nghiên cứu tiếp theo về Trạm Không gian quốc tế (ISS), nhất là xem xét các tác động đến cuộc sống trong không gian suốt khoảng thời gian dài, đồng thời thúc đẩy phát triển tên lửa đẩy mạnh nhất từ trước đến nay mang tên Hệ thống Bệ phóng Không gian (Space Launch System).

Tiếp theo, NASA muốn triển khai hàng loạt nhiệm vụ trong khoảng không gian xung quanh Mặt trăng, trong đó có sứ mệnh chuyển hướng tiểu hành tinh.

Cụ thể, trong nhiệm vụ này, NASA sẽ phóng một tàu thăm dò rô-bốt sử dụng điện mặt trời để thu thập một khối vật chất có kích cỡ bằng hòn đá tảng rồi mang mẫu vật trở lại quỹ đạo quanh Mặt trăng. Cơ quan này hy vọng đến lúc đấy sẽ đưa được các phi hành gia lên không gian để nghiên cứu mẫu vật từ tiểu hành tinh đó vào năm 2025.

sao-hoa-2

Rô-bốt thăm dò Curiosity được NASA phóng lên sao Hỏa năm 2011 để có thể nghiên cứu sâu hơn hành tinh này. (ảnh: Telegraph)

Ở bước cuối cùng theo kế hoạch, các phi hành gia sẽ đi vào quỹ đạo quanh hành tinh đỏ và có thể tìm cách đáp xuống một trong các mặt trăng của hành tinh này. Sau đấy sẽ là nhiệm vụ khó khăn nhất: Đưa con người đặt chân lên sao Hỏa, kèm theo trang thiết bị để họ rời khỏi bề mặt của hành tinh và trở về Trái đất một cách an toàn.

Kế hoạch đầy tham vọng này được công bố tiếp sau những khám phá mới nhất về hành tinh đỏ. Ngày 28-9 vừa qua, NASA chính thức công bố về việc tìm ra nước lỏng trên bề mặt sao Hỏa thông qua các hình ảnh chụp từ vệ tinh quan sát. Thông tin này hứa hẹn việc con người sẽ tìm ra sự sống bên ngoài Trái đất.Cùng với rô-bốt thăm dò Curiosity đang khảo sát trên sao Hỏa, theo dự tính, trong năm 2016 và 2017, Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) và NASA sẽ đưa hai vệ tinh ExoMars và InSight vào quỹ đạo của hành tinh nhằm thực hiện các nghiên cứu tiếp theo.

Nam Quốc
(Theo NBC News, Pháp Luật TP.HCM)
 

 

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc