Home » Thế giới » Liên tục gây thất vọng, tên lửa Kornet có còn được tin dùng?
Kết quả thực chiến và thử nghiệm đã cho thấy tên lửa Kornet đắt đỏ tỏ ra kém hiệu quả hơn những viên đạn rocket chống tăng rẻ tiền.

Vào ngày hôm qua, trên các phương tiện truyền thông đã xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh phiến quân IS sử dụng tên lửa chống tăng (ATGM) 9M133 Kornet (AT-14 Spriggan) để tấn công một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M60T Sabra của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù được quảng cáo là mang đầu đạn kép, sau khi “thổi bay” giáp phản ứng nổ sẽ xuyên được tới 1.200 mm giáp đồng nhất, nhưng bức ảnh chụp sau đó cho thấy chiếc Sabra chỉ bị hư hỏng nhẹ bên ngoài, không có dấu hiệu nào cho thấy giáp chính bị xuyên thủng.

Đáng chú ý, Sabra là chiếc M60 được Israel hiện đại hóa theo tiêu chuẩn Merkava, trong khi biến thể tối tân nhất là Merkava Mk4 đã từng bị phá hủy hoàn toàn bởi súng chống tăng RGP-29.

Chiếc M60T Sabra của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ hư hại nhẹ bên ngoài sau khi bị tên lửa Kornet bắn trúng

Đây không phải lần đầu tiên tên lửa Kornet gây thất vọng, mà ngay trong thử nghiệm nó đã tỏ ra thua kém những viên đạn rocket không điều khiển rẻ tiền.

Vào ngày 20/10/1999, Nga đã tiến hành bắn một loạt vũ khí chống tăng (mỗi loại bắn 5 phát) vào giáp trước của xe tăng T-80U và T-90 trong điều kiện có và không có giáp phản ứng nổ (ERA).

Kết quả cho thấy mặc dù không thắng nổi T-90 lắp giáp phản ứng nổ, nhưng khi tháo bỏ ERA, RPG-29 đã bắn thủng 3 lần, trong khi chỉ một phát Kornet xuyên được mục tiêu.

Đối với xe tăng T-80U, RPG-29 bắn thủng 3 lần trong trường hợp có giáp phản ứng nổ, còn thành tích của Kornet chỉ dừng lại ở con số 2.

Kết quả này trái ngược hoàn toàn với lý thuyết là sức xuyên của 9M133 Konet vượt trội RPG-29 (1.200 mm so với 750 mm RHA).

Tên lửa chống tăng 9M113 Konkurs (AT-5 Spandrel)

Ngạc nhiên hơn, trong năm 2014, Phó Giám đốc thứ nhất của Nhà máy vũ khí Tula (TOZ), ông Leonid Fokin cho biết:

“Đơn hàng quốc phòng nhà nước năm 2015 đang tăng, nhất là về Konkurs-M. Nếu như những năm gần đây chúng tôi thường cung cấp khoảng 300 hệ thống/năm thì nay con số này lớn hơn gấp nhiều lần”.

Thương vụ đặt mua Konkurs-M lớn nhất thời gian qua chính là hợp đồng có trị giá ước tính lên tới 12 tỷ rupee (240 triệu USD), để cung cấp 10.000 tên lửa cho Lực lượng Bộ binh và Bộ binh Cơ giới Ấn Độ.

Việc nhiều quốc gia đặt niềm tin vào thế hệ tên lửa chống tăng cũ đã ra đời từ thời Liên Xô, thay vì lựa chọn loại Kornet đời mới đã cho thấy chất lượng vũ khí Nga thực sự có vấn đề.

Tên lửa chống tăng Spike NLOS của Israel

Và mới đây, tờ tin tức quân sự VPK của Nga cho hay, Việt Nam đang bày tỏ sự quan tâm đến tên lửa chống tăng Spike NLOS của Israel.

Nếu chúng ta nhập khẩu biến thể lắp trên xe cơ giới này, rất có thể sẽ mở đường cho các phiên bản mang vác tràn vào thị trường Việt Nam.

Khi đã làm chủ công nghệ sản xuất súng chống tăng RPG-29 cùng các loại đạn đi kèm, việc Việt Nam quay sang lựa chọn ATGM thế hệ 3 sử dụng công nghệ “phóng và quên” thay vì loại thế hệ 2 lái bán tự động và liên tục gây thất vọng như Kornet là hoàn toàn hợp lý.

Theo thế giới trẻ 

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc