Home » Khám Phá, Khoa học » Người ngoài hành tinh: Hiểm họa đối với nhân loại?
Từ 50 năm qua, Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA vẫn cố gắng dò bắt những tín hiệu cho thấy sự hiện hữu của các nền văn minh khác trong vũ trụ, chứ không phải chỉ có con người trên Trái đất chúng ta. Nhưng cho tới nay, những người ngoài hành tinh vẫn chưa lên tiếng trả lời.

Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn không nản chí. Không những thế, họ còn huy động những phương tiện tối tân hơn, như viễn vọng kính Allen, đặt theo tên của ông Paul Allen, đồng sáng lập viên tập đoàn Microsoft và là người tài trợ cho công trình này. Vào năm tới, viễn vọng kính Allen sẽ đi vào hoạt động, chăm chú lắng nghe, theo dõi bất cứ tín hiệu nào từ không gian bao la.

Về phần Viện Nghiên cứu SETI ( Search for Extra-Terrestrial Intelligence), hoạt động cũng nhờ tài trợ của tư nhân, vừa đầu tư vào một quang phổ kế gắn trên viễn vọng kính Arecibo trên đảo Porto Rico để mở rộng hơn nữa phạm vi dò bắt các tín hiệu của người ngoài hành tinh.

Nhưng một số người đã bắt đầu tự hỏi : Chúng ta có nên tự lên tiếng khai báo địa chỉ với người ngoài hành tinh như vậy không ? Các nhà khoa học hàng đầu, trong đó có nhà vật lý thiên văn nổi tiếng người Anh Stephen Hawking, đã từng cảnh báo rằng biết đâu người ngoài hành tinh lại là những kẻ xấu. Ông Hawking so sánh : Nếu người ngoài hành tinh đổ bộ xuống Trái đất, chúng ta sẽ trở thành giống như người thổ dân Indian khi nhà thám hiểm Christophe Colomb đặt chân đến châu Mỹ.

Hiểm họa đối với nhân loại lại càng có khả năng xảy ra hơn, bởi vì ngày càng có nhiều nhà khoa học, như nhà vật lý thiên văn người Pháp Hubert Reeves, tin là có sự hiện hữu của người ngoài hành tinh. Đúng là trong vũ trụ, không thiếu những hành tinh có điều kiện tương đối giống Trái đất, tức là có thể có sự sống. Còn sự sống ở những nơi đó có phát triển thành những sinh vật thông minh giống như con người chúng ta hay không, đó vẫn còn là một bí ẩn.

Nếu thật sự có người ngoài hành tinh, thì ai dám bảo đảm là họ sẽ không tấn công Trái đất ( giống như trong các phim khoa học giả tưởng ) để cướp các nguồn tài nguyên của chúng ta ? Thậm chí có những người tin rằng, người ngoài hành tinh đang quan sát chúng ta, giống như là đang quan sát các con vật qua kính hiển vi. Có thể là những viễn vọng kính cực lớn như Square Kilometre Array, sẽ được hoàn tất vào năm 2030, sẽ mang lại những câu trả lời. Trong khi chờ đợi, một số nhà khoa học khuyên là nhân loại nên « mai danh ẩn tích », hơn là « lạy ông tôi ở bụi này », kẻo những kẻ xấu ngoài hành tinh sẽ làm hại chúng ta. Hay là người ngoài hành tinh đã viếng Trái đất này từ lâu rồi và chỉ chờ cơ hội ra tay để thống trị nhân loại, như tin tưởng của một số người ?

Theo tin rfi


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc