Home » Khám Phá, Khoa học » Những điều thú vị về trứng

Những quả trứng xinh xắn và bổ dưỡng tưởng như rất quen thuộc hóa ra lại có nhiều bí mật cực hay ho.
Trứng là một loại thức ăn bổ dưỡng, không chỉ có mùi vị cực kì thơm ngon, dễ tiêu hóa mà còn vì chúng có thể được chế biến thành vô vàn những món ăn hấp dẫn khác nhau và lại còn cực kì dễ chế biến nữa chứ.
Do vậy, họ hàng nhà trứng đã “thu phục” được tất cả mọi lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Tuy vậy, không phải tất cả chúng ta đều biết được những bí mật của chúng đâu nhé!
eggs-an

1. Hàm lượng Protein cực kì cao

Trứng có hàm lượng protein cao tương đương với thịt gà và sữa. Tuy vậy, việc chế biến thế nào để hấp thụ được hết số protein đấy thì không phải ai cũng biết.
Rất nhiều người cho rằng để giữ được chất trong trứng thì nên ăn sống hoặc trần qua, nhưng xin bật mí cho các bạn rằng tỷ lệ hấp thụ chất protein trong trứng được chia như sau: trứng luộc: 100%, trứng tráng: 97%, ốp lếp: 98%, trứng đánh sữa: 92,5%, rán già: 81,1%, ăn sống: 30-50%.
2. Cấu tạo vỏ trứng
Vỏ trứng được cấu thành từ canxi cacbonat. Lớp vỏ này hiếm khoảng từ 9-12% trọng lượng và có những lỗ nhỏ để lưu thông khí Oxi và CO2.
3. Lòng trắng trứng cũng quan trọng chẳng kém lòng đỏ
Lượng protein trong lòng trắng trứng chiếm 57%, chủ yếu là Vitamin B2 và B3, rất có tác dụng trong việc cải thiện làn da, cho hệ thần kinh và tiêu hóa. Chẳng trách mà lòng trắng trứng luôn được coi như một loại mặt nạ hữu hiệu cho làn da đấy.
4. Màu sắc của lòng đỏ
Màu sắc của lòng đỏ trứng sẽ được quyết định bởi thành phần thức ăn mà gà mái hấp thụ. Nếu gà mẹ ăn càng nhiều ngũ cốc có sắc tố và vàng đỏ thì lòng đỏ trứng do nó đẻ ra sẽ càng to và có mầu đậm.
eggs-an01
5. Màu sắc của trứng
Màu sắc của trứng cũng tiết lộ cho chúng ta rất nhiều điều. Lòng trắng trứng đặc chứng tỏ bạn đã có một quả trứng cực kì tươi và ngược lại, khi bạn thấy lòng trắng có vẻ trong suốt, quả trứng đó ắt hẳn được sinh ra bởi một cô mái già
6. Có tí xíu… máu trong trứng
Đôi khi người ta cũng thấy bên trong trứng có một chút máu. Tuy nhiên các bạn đừng lo lắng quá nha. Máu này xuất hiện khi các mạch máu trong lòng đỏ bị vỡ, chúng hoàn toàn không gây hại cho con người.
7. Nhiệt độ trứng khi nở
Khi một quả trứng nở, nhiệt độ có thể đạt tới 40,5 độ C.
eggs-an02
8. Một năm gà mái “sản xuất” bao nhiêu trứng?
Trung bình mỗi năm, một con gà mái thường đẻ từ 250 đến 270 quả trứng.
9. Vì sao có trứng vịt muối mà không có trứng gà muối?
Trứng vịt thường có mùi tanh và lớp vỏ cũng có nhiều lỗ nhỏ hơn trứng gà. Đấy cũng là lý do vì sao chúng ta chỉ thấy trứng vịt muối mà không có trứng gà muối (do có nhiều lỗ li ti trên bề mặt nên khi muối trứng, dung dịch nước muối dễ ngấm vào trong quả trứng hơn).
eggs-an03

Theo kenh14

Chuyên đề: , , , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc