Home » Thế giới » Bạc Hy Lai ‘tuyệt thực’
Chính trị gia bị cách chức của Trung Quốc Bạc Hy Lai được cho là không phối hợp với cơ quan điều tra, từng tuyệt thực hai lần để phản đối.

Cựu uỷ viên Bộ Chính trị, cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Ảnh: AP

Telegraph dẫn nguồn tin giấu tên xác định thông tin rằng ông Bạc, 63 tuổi, từ chối hợp tác với các nhà điều tra và từng tuyệt thực ít nhất hai lần. “Ông ấy đã tuyệt thực hai lần và được khống chế để cho ăn. Ông ấy không bị tra tấn nhưng ngã bệnh và được đưa đến bệnh viện ở Bắc Kinh để chữa trị”, ông nói.

Nguồn tin cho biết phiên tòa xét xử cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai nhiều khả năng sẽ bị hoãn “ít nhất đến tháng 4” và không rõ nhà chức trách có xử công khai hay không.

Một nguồn tin khác cũng xác nhận tin đồn ông Bạc tuyệt thực và từ chối cạo râu. “Râu ông ấy đã rất dài, dài đến tận ngực. Ông ấy từ chối hợp tác, không trả lời câu hỏi và đập mạnh tay xuống bàn, nói với họ rằng họ không đủ tư cách để thẩm vấn ông ấy rồi bỏ đi”.

Một nguồn tin thân cận với gia đình Bạc Hy Lai cho biết ông Bạc là người có “tính cách mạnh mẽ” nên sẽ không dễ dàng nhận tội trước tòa, giống như vợ của ông, bà Cốc Khai Lai, và “cánh tay phải” một thời, cựu giám đốc công an Trùng Khánh, Vương Lập Quân.

“Tôi không cho rằng điều đó sẽ xảy ra. Ông ấy sẽ không ra trước tòa và nói những lời thú tội. Tôi không hề ngạc nhiên nếu phiên tòa bị hoãn”, người này nói.

Một nguồn tin từ trang web Boxun có trụ sở tại Mỹ, thường đăng những tin lá cải nhưng cũng nhiều lần chính xác về các thông tin bên trong Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh lo ngại Bạc Hy Lai sẽ sử dụng phiên tòa công khai để “đổ tội” cho các nhà lãnh đạo cấp cao.

Li Xiaolin, một luật sư trong vụ việc của bà Cốc, nói ông tin rằng phiên tòa xử ông Bạc sẽ “không diễn ra trong tương lai gần” nhưng không cho rằng sẽ xử kín. “Tôi nghĩ có thể sẽ không diễn ra phiên xử kín, trừ khi nó liên quan đến bí mật quốc gia”.

“Không cần thiết phải xử kín, như vậy sẽ gây mất uy tín và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Có rất nhiều cách để tiến hành xét xử công khai mà vẫn tránh được những sự cố ngoài dự kiến. Họ có thể sàng lọc những người đến nghe phiên tòa”, Li cho hay.

Cho đến tháng 3 năm ngoái, Bạc Hy Lai vẫn là quan chức đầy quyền lực, bí thư thành phố trực thuộc trung ương Trùng Khánh và là nhân vật hứa hẹn thăng tiến. Nhưng sự nghiệp của ông sụp đổ khi vụ việc bà Cốc Khai Lai sát hại doanh nhân người Anh bị đưa ra ánh sáng.

Vụ việc vỡ lở khi Vương Lập Quân, giám đốc công an Trùng Khánh khi đó, đồng thời là trợ lý thân cận của ông Bạc, chạy đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và tiết lộ thông tin về vụ án mạng.

Bà Cốc bị tuyên án tử hình hồi tháng 8/2012, nhưng được hoãn thi hành án hai năm. Ông Vương cũng bị tuyên án 15 năm tù với 4 tội danh. Ông Bạc hiện bị cáo buộc các tội tham nhũng, lạm quyền, nhận hối lộ và quan hệ bất chính với phụ nữ.

Theo vnexpress

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc